Hotline: 0913.55.3233 - 0961.677.862 - 0983.660.320 - thanglong@dieuhoausa.com.vn

Hiểu đúng vấn đề để tối ưu hiệu năng máy điều hòa nhiệt độ

Ngày đăng: 27/09/2018

Điều hòa nhiệt độ được coi là một trong những gánh nặng tiền điện của nhiều gia đình khi điều kiện thời tiết ngày càng khắc nghiệt buộc điều hòa phải hoạt động hết công suất. Vậy làm cách nào để tối ưu hiệu năng của máy điều hòa nhiệt độ? Bài toán này phụ thuộc vào cách sử dụng của mỗi gia đình.

Hầu hết những người đang sử dụng máy điều hòa nhiệt độ đều không tìm hiểu về nguyên lý tăng giảm nhiệt độ của máy. Vì vậy, chúng tôi sẽ giới thiệu nguyên lý hoạt động cơ bản để bạn có thể được nhanh nhất.

Đầu tiên, bạn hãy coi máy điều hòa nhiệt độ như một cái máy bơm nhiệt. Cụ thể, dàn nóng của bộ điều hòa sẽ thực hiện thao tác lấy nhiệt độ từ bên trong ra ngoài với máy lạnh và lấy nhiệt độ từ ngoài trời vào trong phòng với máy điều hòa hai chiều. Cơ chế này sẽ giúp nhiệt độ trong phòng thay đổi theo đúng mức độ cài đặt.

dieu-hoa-nhiet-do

Nhận biết lúc nào máy điều hòa hoạt động tốt nhất

Hầu hết các loại máy điều hòa nhiệt độ đều được sản xuất với nhiều mức công suất khác nhau. Nhưng rất nhiều người nghĩ rằng chỉ cần bật máy là lạnh hoặc ấm hơn. Có một sự thật là máy điều hòa cũng có ngưỡng trần và ngưỡng sàn. Tức là máy sẽ không thể phát huy khả năng của mình khi nhiệt độ quá cao tới 49 độ C và quá thấp dưới 5 độ C.

Vì vậy, trong đợt nóng kỷ lục hè năm 2018 nhiệt độ lên rất cao có một số gia đình không thấy mát khi bật điều hòa. Nhiệt độ ngoài trời oi bức cộng với chất liệu xây dựng hấp thụ nhiệt và trời nắng nóng từ sang đến trưa sẽ làm giảm hiệu năng của máy điều hòa nhiệt độ. Lúc này, bạn phải dự tính được và lựa chọn lắp đặt điều hòa với công suất phù hợp.

Một lưu ý nữa, đó là không nên để giàn nóng ngoài trời. Bạn nên để giàn nóng tại nơi thoáng mát và có không gian để thoát nhiệt.

Máy lạnh inverter giúp tiết kiệm điện và bảo vệ sức khỏe

Điều hòa Inverter được ưa chuộng nhờ nguyên lý hoạt động ổn định và mang lại cảm giác thoải mái nhất. Khác với những máy lạnh thông thường cứ ngạy hết công suất và nghỉ ngơi cho đến khi nhiệt độ tăng quá cao với nhiệt độ cài đặt. Lúc này máy nén lại phải tiếp tục làm việc và chạy lại công suất ban đầu khiến điện năng tiêu thụ mạnh.

Thông thường chúng ta khá nhạy cảm, đối với điều hòa thường chỉ cần 1 độ  C là chúng ta đã cảm giác được sự mệt mỏi. Nhưng nếu sử dụng điều hòa inverter thì không như vậy. Máy luôn duy trì, chạy ổn định trong cả quá trình họat động.

dieu-hoa--tiet-kiem-dien

Lựa chọn mức công suất phù hợp

Một máy điều hòa sẽ có một mức công suất tối đa. Một khi máy đã hoạt động hết công suất thì bạn có hạ hay tăng nhiệt độ như thế nào bạn cũng không thể làm thay đổi nhiệt độ của căn phòng. Vì vậy, trước khi mua máy lạnh bạn nên nhờ kỹ sư Điều Hòa Quốc Tế Thăng Long tính toán kỹ các thông số để có thể mua được sản phẩm điều hòa có công suất đáp ứng chuẩn. Trong đó, tính toán luôn cả khả năng số lượng người trong phòng có thể tăng và các vật liệu xây dựng có nguy cơ hấp thụ nhiệt. Lựa chọn công suất quá lớn đối với máy lạnh thông thường sẽ gây hao phí điện năng gấp nhiều lần nên bạn hãy tham khảo điều hòa inverter.

Lưu ý:

Trong quá trình sử dụng điều hòa nhiều gia đình muốn có thêm gió tự nhiên nên mở cửa sổ nhưng đó là sai lầm khi nhiệt độ bên ngoài quá cao sẽ xâm lấn làm nhiệt độ trong phòng tăng cao khiến máy điều hòa tăng công suất tối đa lãng phí điện năng. Cách tốt nhất là bạn lắp đặt thêm một chiếc quạt thông gió để có thêm không khí tươi vào phòng mà vẫn không hao tốn điện năng.

Sản phẩm nổi bật

Chat với chúng tôi